Bài văn mẫu (13) Cảm nhận hơi thở của Tết

Apr, 04 2018

>> Bài văn mẫu tiếng Trung (12): Kỳ nghỉ đông hạnh phúc

Trung tâm Ngoại ngữ Bắc Kinh - địa chỉ học tiếng Trung chất lượng ở Hà Nội và là nơi chia sẻ tài liệu học tiếng Trung tốt nhất Hà Nội gửi đến bạn những Bài văn mẫu tiếng Trung do người nước ngoài học tiếng Trung viết về một chủ đề cụ thể.

Bài văn mẫu tiếng Trung này có thể dung làm bài tập đọc hiểu để tăng vốn từ vựng hay dùng làm tài liệu tham khảo khi bạn phải viết một đoạn văn bằng tiếng Trung.

Với tôn chỉ là nơi chia sẻ tài liệu học tiếng Trung tốt nhất Hà NộiTrung tâm Ngoại ngữ Bắc Kinh sẽ bổ sung thêm phiên âm và bài dịch tham thảo để giúp các bạn dễ dàng và thuận tiện hơn khi đọc Bài văn mẫu tiếng Trung.

Hôm nay, các bạn học viên của Trung tâm Ngoại ngữ Bắc Kinh hãy cùng nhau đọc Bài văn mẫu tiếng Trung Nỗ lực cảm nhận hơi thở của Tết :

努力感受年的气息

Nǔlì gǎnshòu nián de qìxī

春节是一家人团聚的日子。桌子上摆放的五彩缤纷的糖果,奶奶笑容满面地送我红包的样子,记忆犹新,历历在目。

Chūnjié shì yī jiā rén tuánjù de rìzi. Zhuōzi shàng bǎifàng de wǔ cǎi bīn fēn de tángguǒ, nǎinai xiàoróng mǎnmiàn dì sòng wǒ hóngbāo de yàngzi, jìyì yóuxīn, lìlì zài mù.

现在我虽然身在英国,可是因为科技的日新月异,我能够轻易地在春节当天给家人送上祝福。已经3年没有和家人一起过春节了,当我在手机中看到奶奶亲手做的萝卜糕——那人间美食一下子勾起了我记忆中“年”的味道。

Xiànzài wǒ suīrán shēn zài Yīngguó, kěshì yīnwéi kējì de rì xīn yuè yì, wǒ nénggòu qīngyì dì zài chūnjié dàngtiān gěi jiārén sòng shàng zhùfú. Yǐjīng sān nián méi yǒu hé jiārén yīqǐ guò chūnjié le, dāng wǒ zài shǒujī zhòng kàn dào nǎinai qīnshǒu zuò de luóbo gāo——nà rénjiān měishí yīxiàzi gōu qǐ le wǒ jìyì zhōng “nián” de wèidào.

虽然春节不能和家人一起过,但我跟朋友们一起去伯明翰吃传统的中国饭。整条唐人街张灯结彩、喜气洋洋,每个商家门口都张贴着金光闪闪的、火红的对联,非常喜庆。奶奶的私房美食是吃不到了,却有我在英国的监护人特意为我准备的甜滋滋的笑口枣、又脆又香的麻球,还有我最爱吃的年糕。心细的他们还为我准备了盼望已久的红包!

Suīrán chūnjié bùnéng hé jiārén yīqǐ guò, dàn wǒ gēn péngyoumen yīqǐ qù Bómínghàn chī chuántǒng de zhōngguó fàn. Zhěng tiáo tángrénjiē zhāng dēng jié cǎi, xǐ qì yang yáng, měi gè shāngjiā ménkǒu dōu zhāngtiē zhe jīnguāng shǎnshǎn de, huǒhóng de duìlián, fēicháng xǐqìng. Nǎinai de sīfáng měishí shì chī bù dào le, què yǒu wǒ zài Yīngguó de jiānhù rén tèyì wèi wǒ zhǔnbèi de tiánzīzī de xiào kǒu zǎo, yòu cuì yòu xiāng de máqiú, hái yǒu wǒ zuì ài chī de niángāo. Xīnxì de tāmen hái wèi wǒ zhǔnbèi le pànwàng yǐ jiǔ de hóngbāo!

听不到震耳欲聋的爆竹声,看不到维多利亚港湾此起彼伏的烟花秀,我在静静的异国他乡努力感受着年的气息。

Tīng bù dào zhèn ěr yù lóng de bàozhú shēng, kàn bù dào Wéiduōlìyǎ gǎngwān cǐ qǐ bǐ fú de yānhuā xiù, wǒ zài jìngjìng dì yì guó tā xiāng nǔlì gǎnshòu zhe nián de qìxī.

Bản dịch tham khảo:Nỗ lực cảm nhận hơi thở của Tết

Tiết âm lịch là dịp đoàn viên của gia đình. Trên bàn đặt các viên kẹo đầy màu sắc, nét mặt tươi cười của bà ngoại khi đưa tôi bao lì xì, kí ức như mới đây, sống động vừa diễn ra trước mắt .

Hiện tại, tôi đang ở Anh quốc, tuy nhiên nhờ có công nghệ phát triển từng ngày, tôi có thể dễ dàng gửi lời chúc mừng đến người nhà vào đúng ngày tết. Đã 3 năm rồi không cùng người nhà đón Tết, nhưng bằng điện thoại di động, tôi nhìn thấy được bà ngoại đích thân làm món bánh củ cải – nếm một chút món ngon nhân gian này vẽ nên hương vị “Tết” trong trí nhớ tôi.

Dù không thể cùng đón Tết với người thân, nhưng tôi cùng với bạn đến thành phố Birmingham ăn các món ăn truyền thống của Trung Quốc. Đèn trang trí treo dọc toàn bộ phố người Hoa, không khí vui mừng tràn ngập, cửa vào của các cửa hàng đều dán câu đối màu vàng lấp lánh, màu đỏ rửa lửa, vô cùng đẹp. Không còn được ăn đồ ăn bà ngoại nấu, nhưng mà người giám hộ của tôi ở Anh đã vì tôi mà chuẩn bị món táo đỏ, bánh vừng vừa giòn vừa thơm, lại còn có bánh Tết yêu thích nhất của tôi. Họ còn cẩn thận chuẩn bị cho tôi phong bao lì xì mà tôi mong ngóng từ lâu.

Không nghe được tiếng pháo nổ đinh tai nhức óc, nhìn không thấy pháo hoa nổ liên tiếp ở bến cảng Victoria, tôi lặng lẽ cố gắng để cảm nhận bầu không khí của Tết ở nơi xa xứ.

Trung tâm Ngoại ngữ Bắc Kinh  - địa chỉ học tiếng Trung chất lượng ở Hà Nội và là nơi chia sẻ tài liệu học tiếng Trung tốt nhất Hà Nội, cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi Bài văn mẫu tiếng Trung Kỳ nghỉ đông hạnh phúc này.

Trung tâm Ngoại ngữ Bắc Kinh rất mong gặp lại bạn trong Bài văn mẫu tiếng Trung tiếp theo!