Luyện nói thế nào để thành công trong giao tiếp tiếng Trung?

Sep, 20 2016

Mục đích thú vị nhất của việc học một ngôn ngữ là để giao tiếp, và việc học Tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Để nói được tiếng Trung không phải là quá khó nhưng làm thế nào để có thể nói được tiếng Trung trôi chảy như người bản xứ thì lại cần rất nhiều yếu tố. Cùng Trung tâm Ngoại ngữ Bắc Kinh đi tìm hiểu 2 bí kíp "vàng" để thành công trong giao tiếp tiếng trung nhé!

1. Học phát âm tiếng Trung:

       Phát âm trong tiếng Trung gồm hai phần đó là nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm thì là phần đơn giản hơn, điều mà người học cần chú trọng đó là phụ âm. Hãy để ý tới cách đặt lưỡi, thử phát âm với những vị trí lưỡi khác nhau. Ban đầu, khi học sẽ cảm thấy khá khó khăn, khi quen dần với cách đặt lưỡi thì việc phát âm thì phản xạ tiếng Trung cũng sẽ được cải thiện theo. Ghép vần là phần tiếp theo trong việc học phát âm, đây là phần mà người học tiếng Trung cảm thấy nản nhất. Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua được “cửa ải” này thì việc luyện nói tiếng Trung sau này sẽ trở nên rất đơn giản.

 

 

 

Ban đầu khi học nói, không nên cố gắng bắt chước một cách khuôn sáo cách nói chuyện của người Trung Quốc, điều đầu tiên cần làm đó là phát âm chuẩn, cố gắng nói từ rõ ràng là được. Hãy nói những câu đơn trước, sau mới nâng cấp lên bằng việc nói những câu ghép.

Làm sao để nói chuẩn ngữ điệu người bản xứ - là một vấn đề mà bất kỳ người học ngôn ngữ nào cũng quan tâm. Câu trả lời chính xác nhất cho điều này là: qua thời gian kết hợp việc học với xem phim, xem truyền hình, xem các video về tiếng Trung thì ngữ điệu của bạn sẽ thay đổi được một cách tự nhiên. Độ tự nhiên của ngữ điệu sẽ tỉ lệ thuận với thời gian bạn dành ra cho việc luyện tập. Bên cạnh việc học trên những phương tiện truyền thông, hãy cố gắng nghe các bài nói, hội thoại, đàm thoại tiếng trung trong CD của giáo trình. Điểm cộng của việc học này khiến việc học của bạn không bị dàn trải, việc học CD cũng không khiến bạn bị xao lãng như học trên Internet.

 

Thực hành tự nhiên với những câu đơn 

 

Việc luyện nói tiếng Trung có tốt - chuẩn - hay hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có luyện nghe nhiều hay không. Và chắc chắn đây phải là nghe bằng tiếng Trung. Dù rằng trong nội dụng nghe ấy bạn không thể hiểu nhân vật đang nói gì. Nhưng dần dần, ngữ âm và ngữ điệu ấy sẽ thấm vào bạn. Từ đấy cách phát âm của bạn sẽ tự nhiên, uyển chuyển, mềm mại hơn và chắc chắn khả năng giao tiếp tiếng Trung của bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

 

2. Để việc luyện nói tiếng Trung thành công, việc luyện nghe là không thể bỏ qua.

 

 

Việc luyện nghe và nói hỗ trợ rất lớn cho quá trình giao tiếp tiếng Trung hay quá trình học tiếng Trung giao tiếp của người học. Tiếng Trung giao tiếp không khó học. Người học giao tiếp tiếng Trung sẽ nhanh chóng làm chủ tiếng Trung khi chăm chỉ và kiên trì luyện tập. Khi bạn luyện nghe mỗi ngày, chúng sẽ tạo ra một lượng vừa đủ khiến việc nói, diễn đạt của bạn bằng tiếng Trung trở nên tự nhiên hơn bao giờ hết.

Một điểm cộng nữa là Tiếng Việt và tiếng Trung cùng nằm trong hệ ngôn ngữ đơn âm tiết. Trong tiếng Việt có khoảng 60% là từ Hán-Việt, có rất nhiều từ trong tiếng Trung cùng nghĩa, cùng cách phát âm với tiếng Việt vì vậy bạn rất dễ để nắm được nghĩa của các từ này.

 

Các bạn hãy liên hệ hotline: 0984316.157 để được tư vấn lộ trình học tiếng Trung thật hiệu quả nhé!