BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG TRUNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN HIỂU RÕ

Jul, 06 2016

Bảng chữ cái tiếng Trung là cách thức sử dụng chữ cái Latinh để học phát âm các chữ cái tiếng trung trong tiếng phổ thông Trung Quốc. Nắm được điều ấy, phát âm tiếng Trung của bạn sẽ trở nên rành rọt và dễ hiểu hệt như người bản ngữ. Cùng tìm hiểu xem nhé!

Dễ dàng phát âm với bảng chữ cái tiếng Trung

 

Bảng chữ cái tiếng Trung (giản thể: 汉语拼音方案, phồn thể: 漢語拼音方案, Hán Việt: Hán ngữ bính âm phương án, bính âm: pīnyīn), nói tắt là bính âm hoặc phanh âm. Bính âm được phê chuẩn năm 1958 và được thi hành năm 1979 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nó đã thay thế các hệ thống Latinh hóa cũ hơn như Wade-Giles (1859, sửa đổi năm 1912) và Hệ thống phiên âm Bưu điện, và thay thế hệ thống Chú âm trong việc dạy cách đọc chữ Hán tại Trung Hoa lục địa.

Cho tới nay, bảng chữ cái tiếng trung đã được sử dụng như một hệ thống chuyển tự La Tinh chữ Hán trong việc dạy và học tiếng Quan thoại tại Singapore, Malaysia, CHND Trung Hoa,Trung Hoa Dân Quốc, Hồng Kông, Ma Cao. Năm 1979, Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO) đã chọn bảng chữ cái tiếng trung làm hệ thống latinh hóa chuẩn cho Hán ngữ. Bảng chữ cái tiếng trung đã trở thành một công cụ hữu dụng trong việc học tiếng Trung Quốc.

Vào cuối thập niên 1990, Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan) đã lập ra bảng những từ tiếng trung cơ bản thông dụng (通用拼音 tōngyòng pīnyīn) dựa trên bính âm và có một số khác biệt so với phiên âm Hán ngữ. Hệ thống chữ cái tiếng trung này được sử dụng chính thức tại Đài Loan. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, bính âm Hán ngữ đã trở thành hệ chuyển tự La Tinh tiếng Trung tiêu chuẩn của Đài Loan. 

Tuy nhiên, trong quá trình học tiếng Trung ngoài việc hiểu sâu bảng chữ cái này, người học cần vận dụng một cách có sáng tạo ngôn từ để có được vốn hiểu biết sâu chắc nhất.