Cập nhật mới nhất của Trung tâm Ngoại Ngứ Bắc Kinh về kỳ thi HSK

Oct, 31 2016

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của những người học tiếng Trung Quốc trên khắp thế giới hiện nay, Tổ chức Quốc gia Hanban của Trung Quốc đã xây dựng nên kỳ thi HSK phiên bản mới. Phiên bản mới này là kết quả dựa trên nền tảng và tiếp thu những ưu điểm của HSK ban đầu, do đó nó đã phát huy và bắt kịp các xu hướng gần đây trong việc đào tạo tiếng Trung Quốc bằng cách tiến hành các cuộc khảo sát và sử dụng các kết quả nghiên cứu mới nhất về kiểm tra năng lực ngôn ngữ quốc tế. Đồng thời, Kỳ thi HSK phiên bản mới này là kết quả và thành tựu của những nỗ lực phối hợp của các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau bao gồm giảng dạy ngôn ngữ, ngôn ngữ học, tâm lý học và đánh giá giáo dục.

Kết cấu bài thi

 

Kỳ thi HSK phiên bản mới là một kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Trung Quốc theo chuẩn hóa quốc tế. Kỳ thi kiểm tra và đánh giá khả năng sử dụng tiếng của những người mà tiếng Trung Quốc không phải là tiếng mẹ đẻ, nhấn mạnh trong việc sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong cuộc sống hàng ngày, học tập và nghề nghiệp của mình. Bài thi HSK phiên bản mới bao gồm một bài kiểm tra viết và thi nói độc lập với nhau. Có sáu cấp độ thi viết, cụ thể là HSK có cấp độ cao dần: I, II, III, IV, V và VI. Có ba cấp độ của các bài thi nói, cụ thể là HSK (Trình độ sơ cấp), HSK (trình độ trung cấp), và HSK (trình độ cao cấp). Trong quá trình thi nói, bài thi của thí sinh sẽ được ghi âm lại.

 

 

Phòng thi HSK 

 

 

Thi viết Thi nói
HSK cấp 6 HSK (Cao cấp)
HSK cấp 5
HSK cấp 4 HSK (Trung cấp)
HSK cấp 3
HSK cấp 2 HSK (Sơ cấp)
HSK cấp 1

 

 

Cấp độ bài thi

 

Mỗi một cấp độ khác nhau của HSK phiên bản mới tương đương với một số cấp độ của “Tiêu chuẩn năng lực Hán ngữ Quốc tế (CLPS)” và “Hệ thống khung tham chiếu chung ngôn ngữ Châu Âu (CEF)”; được quy đổi cụ thể theo bảng sau:

 

HSK mới  Lượng từ vựng CLPS CEF
HSK cấp độ VI trên 5,000 Cấp độ V C2
HSK cấp độ V 2500 C1
HSK cấp độ IV 1200 Cấp độ IV B2
HSK cấp độ III 600 Cấp độIII B1
HSK cấp độ II 300 Cấp độ II A2
HSK cấp độ I 150 Cấp độ I A1

 

 

- Thí sinh đạt HSK cấp độ I có thể hiểu và sử dụng một số cụm từ và câu đơn giản trong tiếng Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu giao tiếp cơ bản và có khả năng tiếp tục học tập nâng cao tiếng Trung Quốc.

- Thí sinh HSK cấp độ II có thể sử dụng tiếng Trung Quốc theo các chủ đề cơ bản quen thuộc trong cuộc hàng ngày để tiến hành giao tiếp, đồng thời đạt mức giỏi khá ở cấp độ tiếng Trung Quốc sơ cấp.

- Thí sinh đạt HSK cấp độ III có thể giao tiếp tiếng Trung ở mức cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, học tập và nghề nghiệp của mình. Họ có thể giao tiếp bằng tiếng Trung khi đi du lịch ở Trung Quốc.

- Thí sinh đạt HSK cấp độ IV có thể trò chuyện bằng tiếng Trung với nhiều chủ đề khác nhau và có thể giao tiếp lưu loát với người bản xứ Trung Quốc.

- Thí sinh đạt HSK cấp độ V có thể đọc báo và tạp chí Trung Quốc, thưởng thức những bộ phim và kịch Trung Quốc, và viết một bài phát biểu dài, đầy đủ bằng tiếng Trung Quốc.

- Thí sinh đạt HSK cấp độ VI có thể dễ dàng hiểu thông tin qua đọc và nghe tiếng Trung, có thể biểu đạt hiệu quả tiếng Trung Quốc bằng cả lời nói và chữ viết.

 

Nguyên tắc kỳ thi

 

Kỳ thi HSK phiên bản mới dựa theo nguyên tắc “Kết hợp thi và giảng dạy”, nó được thiết kế dựa trên hiện trạng đào tạo tiếng Trung quốc tế và có kết hợp chặt chẽ với sử dụng sách và giáo trình. Mục đích của kỳ thi là “lấy việc kiểm tra để thúc đẩy việc dạy và học”

Kỳ thi HSK phiên bản mới nhấn mạnh việc đánh giá mang tính khách quan và chính xác, đồng thời chú trọng đến khả năng sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc thực tế của người học.

Kỳ thi HSK phiên bản mới đặt mục tiêu kiểm tra rõ ràng, cho phép các thí sinh có thể cải thiện khả năng tiếng Trung Quốc của họ một cách có hệ thống và hiệu quả.

 

Mục đích kỳ thi

 

 

 

Kỳ thi HSK phiên bản mới vẫn giữ định hướng vốn có của kỳ thi HSK ban đầu như là việc đánh giá khả năng ngôn ngữ tiếng Trung tổng quát dành cho người học trưởng thành. Kết quả kỳ thi đáp ứng cho các mục đích sau:

  1. Làm căn cứ tham khảo cho một cơ sở giáo dục để ra quyết định đối với sinh viên liên quan đến việc tuyển sinh, xếp lớp, miễn học một số khóa học nhất định và trao tặng tín chỉ học tập.
  2. Làm căn cứ tham khảo cho nhà tuyển dụng và sử dụng lao động đưa ra quyết định liên quan đến việc tuyển dụng, bồi dưỡng và thăng chức cho nhân viên.
  3. Làm thước đo cho người học đánh giá và nâng cao trình độ của họ về tiếng Trung Quốc.
  4. Một phương pháp giúp tham khảo và đánh giá cho các tổ chức giảng dạy và đào tạo tiếng Trung Quốc.

---

Trung tâm Ngoại ngữ Bắc Kinh

Địa chỉ: Số 1, ngõ 19, Liễu Giai - Hà Nội

Hotline: 0984.316.157 - 04.37.73.73.04. 

Website: tiengtrungbackinh.edu.vn

Email: trungtamngoaingubackinh@gmail.com – Facebook: Thế Giới Tiếng Trung