Kết hợp khéo các phương pháp giảng dạy sẽ đem lại hiệu quả dạy học tốt nhất

Oct, 15 2016

So với việc giảng dạy tiếng Hán ở Trung Quốc, thì việc giảng dạy tiếng Trung ở các nước khó khăn hơn rất nhiều, vì thứ nhất là không có môi trường ngôn ngữ; thứ hai là học viên ít có cơ hội để sử dụng tiếng Trung; thứ ba là thời gian trên lớp ít; thứ tư là lựa chọn giáo trình và các tài liệu hỗ trợ bị hạn chế; cuối cùng là trình độ tiếng Hán của học viên không đồng đều.

Chính vì rất nhiều khó khăn nêu trên đan xen nhau, nên phải dành nhiều thời gian và công sức hơn trong việc vận dụng và sáng tạo các phương pháp giảng dạy. Phải lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp với trình độ tiếng, kiến thức và sở thích của học viên, chứ không phải là chỉ tập trung truyền đạt kiến thức trong sách giáo khoa, đó mới là  cách đem lại hiệu quả dạy học tốt trong khi bị giới hạn về thời gian.

Tiếp đến,  có nhiều giáo viên luôn tìm tòi và thử nghiệm cách dạy, ví dụ: có giáo viên người Mỹ áp dụng cách dịch trong giảng dạy. Học sinh của giáo viên là là học sinh cấp 3, nhưng trình độ tiếng Hán hạn chế, hơn nữa lại còn sử dụng giáo trình tiếng Hán của học sinh tiểu học, vì vậy, nội dung của SGK không phù hợp với khả năng tư duy của của học sinh, do đó đương nhiên không thể nào kích thích hứng thú học tập của các em. Đối mặt với vấn đề này, giáo viên đã lựa chọn phương pháp dịch để giảng bài. Cụ thể như sau: Sau khi học xong bài khóa, yêu cầu học sinh tự chọn một bài viết ở trên báo tiếng Anh có nội dung gần giống với nội dung bài khóa để dịch từ tiếng Anh sang tiếng Hán, có thể dung từ điển để tra từ mới. Ví dụ như: học xong bài khóa về đi dạo ở công viên, học sinh liền tìm bài viết về địa điểm du lịch trên thế giới để dịch, sau đó thảo luận trao đổi về kết quả du lịch, và so sánh điểm khác nhau giữa người nước ngoài và người Trung Quốc khi đi du lịch. Nắm bắt được hứng thú của học sinh, giúp cho học sinh kiên trì học tiếng Hán trong bối cảnh gánh nặng bài vở ở trường ngày càng nhiều.

Căn cứ vào trình độ, khả năng, tố chất của mỗi học viên để đưa ra cách dạy phù hợp (因材施教) là đỉnh cao của việc dạy học. Phù hợp, tương thích là tốt nhất, vì vừa giúp học sinh nắm được kiến thức, và quan trọng hơn là giúp học sinh giữ được niềm vui khi học tiếng Hán.