10 điều bạn không nên làm khi đến Trung Quốc

Sep, 21 2016

Đây là 10 điều quan trọng không nên làm khi bạn muốn kết bạn và tạo ấn tượng tốt với những người bạn Trung Quốc,hãy ghi nhớ nhé. Du lịch hay du học thì cũng note lại vào sổ tay ngay thôi.

1. Đừng chấp nhận một lời khen, hãy tỏ ra khiêm tốn

Bạn có thể tìm rất nhiều từ ngữ để khen người chủ nhà Trung Quốc về bữa ăn ngon và bạn sẽ nhận được câu trả lời : “Không, không, thức ăn rất tệ phải không?”. Bạn cũng sẽ nghe những lời tương tự như thế khi bạn khen con trai của họ thật “thông minh và dễ thương”, họ sẽ chối rằng “nó ngốc lắm, nó không có tốt đẹp như vậy đâu”. Họ không hề khó chịu mà đó là cách họ tỏ ra khiêm tốn và lịch sự đấy. Triết lí của câu chuyện ở đây là: Hãy biết tỏ ra khiêm tốn và đúng mực. Một chút khoe khoang và tự tán dương mình là điểm nhạy cảm trong văn hóa Trung Quốc.

 

2. Đừng khiến người khác mất mặt

Sẽ là một điều rất kinh khủng khi mà bạn khiến người bạn Trung Quốc của mình mất mặt nơi công cộng hoặc làm họ bối rối. Tuy nhiên, nếu bạn có thể giúp họ nở mày nở mặt bằng những lời khen hay những món quà thì bạn sẽ được đánh giá khá cao. Hãy làm điều tử tế này bất cứ khi nào có cơ hội nhé.

 

 

3. Đừng giận dữ nơi công cộng

Người Trung Quốc không thích thể hiện sự giận dữ nơi công cộng vì sẽ gây cho người khác khó chịu khi giải quyết vấn đề - đặc biệt nếu bạn là du khách nước ngoài. Nó khiến họ - người chủ nhà Trung Quốc- mất mặt, bạn nên tránh giận dữ bằng bất cứ giá nào. Người Trung Quốc coi trọng sự hòa thuận nên người du khách nên lịch sự và tự giải quyết riêng với nhau. Ôn hòa, tế nhị là điều mà người Trung Quốc luôn muốn hướng tới.

 

4. Đừng xưng hô bằng Tên

Người trung quốc cũng có Tên và Họ. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, họ luôn được gọi trước tiên. Một gia đình luôn được ưu tiên hơn từng cá nhân trong gia đình đó. Joe Smith in Minnesota được gọi là Smith Joe ở Thượng Hải. Nếu 1 người giới thiệu với bạn là Li Ming, bạn nên gọi anh ta là Mr Li chứ không phải Mr Ming.

Khác với người phương Tây, người Trung Quốc cảm thấy khó chịu khi gọi nhau bằng Tên. Chỉ có những thành viên trong gia đình và và vài người bạn thân mới gọi nhau bằng Tên. Họ cũng có thể gọi như thế nhưng thêm tiền tố Laaao(già)  hoặc xiao (trẻ) trước Họ để thể hiện sự gần gũi và thân quen.

 

 

5. Không nên gắp thức ăn bằng đầu đũa nhỏ

Lần tiếp theo bạn ăn tối cùng với chủ nhà người Trung Quốc, bạn nên tinh ý nhận ra muỗng cho dĩa thức ăn chung không tồn tại. Bởi vì mỗi người sẽ tự phục vụ bằng quay đầu đũa để lấy thức ăn từ đĩa chung đến đĩa của mình. Đừng quá lạ lẫm vì điều này nhé ;)

 

6. Đừng bao giờ uống rượu mà không mời rượu

Tiệc của người Trung Quốc gồm 8-10 món ăn và rất nhiều rượu. Đôi lúc bạn uống rượu gạo hoặc rượu Mao Đài công nghiệp, để hạ gục người nước ngoài (độ cồn trong rượu Mao Đài 45%). Phép xã giao của người Trung Quốc trong bữa tiệc là luôn luôn mời ly rượu chúc mừng đến chủ nhà hoặc người nào đó tại bàn trước khi nhấp 1 ngụm. Điều đó giúp bạn không uống quá nhiều mà còn thái độ trân trọng, biết ơn đến chủ nhà và những người khách khác. Nếu ai đó mời bạn ly rượu với 1 gân bçi," (gahn bay), nghĩa là bạn phải uống hết tất cả trong ly nhanh lẹ. Đừng lo lắng, bạn có thể nói "shuí yì" (shway ee )  và nhấp 1 chút thôi.

 

 

7. Đừng để ai đó trả tiền mà không cố gắng giành trả nó

Hầu hết người phương Tây sẽ choáng váng khi lần đầu tiên thấy cảnh lộn xộn,ồn ào cuối bữa ăn người Trung Quốc trong nhà hàng vì ai cũng muốn giành trả hóa đơn. Giống như người Việt Nam, người Trung Quốc cho rằng đó là cách cu xử tốt, thể hiện thái độ tích cực và ai giành được quyền trả hóa đơn luôn được đánh giá cao.

 

8. Đừng chìa ra tay không

Người Trung Quốc thường gửi quà cho nhau, mặc dù không có dịp đặc biệt nào cả. Nếu bạn ăn tối trong nhà ai đó để bàn chuyện làm ăn hay vì cuộc gặp gỡ đã sắp xếp trước thì nên tặng quà cho nhau thể hiện tình bằng hữu thân thiết. Người phương Tây rất ngạc nhiên về số quà người chủ nhà được nhận. Một quy luật chung là nên mang 1 ít quà khi đến Trung Quốc vì bạn không biết được có thể bạn sẽ gặp ai đó muốn tặng quà làm vật kỉ niệm cho bạn, bạn nên có quà để tặng lại.

 

9. Đừng nhận đồ ăn,nước uống hay quà mà không từ chối 1 vài lần

Vị khách không có lòng tự trọng sẽ lập tức đồng ý bất cứ thứ gì được tặng khi ở nhà ai đó. Không có vấn đề gì cả khi họ háo hức nhận thức ăn, nước hay quà nhưng có lẽ văn hóa Trung Quốc không cho họ làm điều đó, vì vậy bạn nên lịch sự từ chối 1 vài lần trước khi nói “Cám ơn” đón lấy thành kiến từ người Trung Quốc.

 

10. Đừng hiểu câu “không, cảm ơn bạn” theo nghĩa đen

Người Trung Quốc sẽ tự động từ chối thức ăn hay đồ uống vài lần, ngay cả khi họ thật sự đói hay khát. Đừng bao giờ hiểu câu “không,cảm ơn bạn” theo nghĩa đen. Một người khách lịch sự sẽ từ chối ít nhất 1 lần,người chủ nhà lịch sự sẽ mời ít nhất 2 lần

Bài viết có sự tham khảo trên trang  Dummies.com, hi vọng đem đến cho bạn nhưng thông tin hữu ích.